Sol Faisal

Joined May 2015
 • Day1

  Day in Istanbul

  May 17, 2015 in Turkey

  FIRST DAY @Sultanahmed
  การเดินทางจากทบิลิซี มาถึง สนามบิน อันตาเตร์ก ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ถึงสนามบินเข้าคิวรอยาวนานมาก แลดูคนจะเยอะและวุ่นวายหน่อยๆ หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืงอซึ่งก็ง่ายดายมาก จนท. ตม.ดูพาสปอร์ตดูหน้าแล้วก็ประทับตราเข้าเมืองโดยไม่ได้ถามซักคำ ซึ่งถ้าเขาถามก็เตรียมเรื่องตั๋วและใบบุ้กกิ้งโรงแรมแสดงให้ ทั้งนี้พลเมืองประเทศไทยได้รับยกเว้นวีซ่า ก็น่าจะเหมือนคนของเขาที่เมืองไทย ปลอดวีซ่าให้ แต่เหลือบไปเห็นป้ายใน ประเทศอินโด ยังต้องใช้วีซ่าเข้าประเทศเขาอยู่นะ

  เดินมาถึงที่สายพานกระเป๋า เห็นสัมภาระไกลๆน่าจะวนอยู่บนสายพานหลายรอบแล้ว เนื่องจากการเข้าคิวที่ใช้เวลานานพอสมควร
  หลังจากรับกระเป๋าแล้วรีบไปแลกเงินสกุลลีร่า ยังสับสนกับสกุลเงินจอร์เจียเล็กน้อย เพราะ จอร์เจียร์ ใช้ ลารี่ มาตุรกี ใช้ ลีร่า แลกมาเล็กๆก่นสัก ร้อยเหรียญสหรัฐเผื่อเป็นค่าแท็กซี่..แลกน้อยๆก่อนเพราะอัตราที่สนามบินทุกที่น่าจะกดกว่าในเมือง อีกที้งทราบข่าวมาว่ายังหักค่าคอมมิชชั่นอีกตังหาก...เป็นไปตามคาดถูกหักค่าธรรมเนียมไปสิบลีร่า

  จากนั้นไปเคาเตอร์information เข้าไปขอแผนที่เมืองและสอบถามข้อแนะนำจากจากเจ้าหน้าที่ ได้ความว่าให้นั่งรถไฟฟ้าแล้วต่อด้วยรถรางไปถึงย่าน สุลต่านอาเหม้ด เอาวะ..ลองดู ช่วงต่อรถรางก็ถามเมกขัวร์กับชาวตุรกีในขบวน เขาสื่อสารอีงกฤษได้เป็นคำๆ ภาษามือไปด้วยได้ความว่าลงที่เดีบวกัน เมืถึงสถานีเปลี่ยนเป็นรางเขายีงช่วยกดบัตรของเขาเราเข้าไปโดยไม่ต้องเสียสตังค์..ไม่ลืมที่จะยกไม้ยกมือและกล่าวขอบคุณ
  ออกจากรถรางแล้วลากกระเป๋า ถือกระดาษที่อยู่โรงแรมที่จองไว้ เข้าไปสอบถาม จนท.รถรางก่อนเลย บอกให้เดินไป อีกสี่ร้อยเมตร....ลากกรัเป๋าขึ้นเนินเขาหน่อย...เสริมความฟิตให้ร่างกาย ขอบอกส่าหอบแดก...!!!เฮ้อ วนถามสักพักใหญ่ไม่เจอเลย..ต้องพึ่งแท็กซี่แระ....
  Read more

 • Explore, what other travelers do in:
 • Day1

  Gori day 2

  May 7, 2015 in Georgia

  Stalin Museum
  พิพิธภัณฑ์โจเซฟ สตาลิน ที่ได้รับการก่อสร้างเพิ่มเติมด้วยสถาแตยกรรมแบบสตาลินิสต์ ในช่วงที่เขาเรืองอำนาจ เมืองนี้เป็นบ้านเกิดของโซเซฟสตาลิน จอมเผด็จการที่ทรงอิทธิพลและอันตรายที่สุดอีกคนหนึ่งของโลกในช่วงศตวรรษที่20. เขาเป็นบุคคลที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิปดีสหภาพโซเวียต ยาวนานเกือบ 30ปี มีการสังหารพลเรือนมากถึง20ล้านคน และชาวยูเครนต้องเสียชีวิตและจากการขาดแคลนอาหาร
  ภายในพิพิธภัณฑ์ ได้รวบรวมเอาเรืองราวต่างๆ ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงอาคารสถานที่เกิดไว้จัดแสดง ตลอดจนรถไฟที่ใช้สำหรับการเดินทางที่เพียบพร้อมทุกอย่างสะดสวกสบายมีห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำงานและห้องประชุมบนรถไฟขบวนนี้ จินตนาการได้เลยว่าเมื่อกว่าหกสิบปีมาแล้วมีความพร้อมอย่างน่าทึ่ง ถือได้ว่าท่านเป็นบุคคลที่มีประวัติชีวิตในช่วงปกครองโซเวียตที่น่าศึกษา
  หลังจากเขาเสียชีวิต ครุสชอฟผู้นำสหภาพโซเวียตได้เปิดเผยรายละเอียดที่สตาลินเคยทำไว้และ ได้สั่งทำลายรูปปั้นของเขาลง...
  Read more

 • Day1

  Gori # day 1

  May 5, 2015 in Georgia

  New experience with Gori colleagues.
  ในรูปเป็นสภาพโรงแรมห้าดาวสมัยโซเวียตเรืองอำนาจ ตั้งอยู่ที่สถานที่พักตากอากาศของเมือง ที่ปัจจุบันได้ถูกกลายสภาพทรุดโทรม กระจกแตกร้าว และกลายเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของกลุ่มอพยพ ไร้ที่อย฿อาศัยที่เป็นผลพวงจากสงคราม ...อัลฮัมดูลิลลาห์ทีมงานไอซีอาซีที่นี่ได้หยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับครอบครัวเธอที่เหลือเพียงเธอและลูกชายในขณะที่เธอต้องสูญเสียสามี และลูกชายอีกคน..
  วันนี้เธอยิ้มได้ และมีความสุขกับการแบ่งห้องเล็กในชั้นที่แปดของอาคารแห่งนี้กลายสภาพเป็นร้านขายของชำ และ รองรับลูกค้ากว่าสองร้องครัวเรือนที่อาศัยอยู่บนอาคารแห่งนี้...
  เราไปเยี่ยมเธอและครอบครัว รับรู้จากหัวใจได้ว่าเธอปลื้มปิติมากจัดแจงเตรียมขนมของว่างเสริฟกาแฟตุรกีให้ มีลูกเกดเคลือช้อกโกแลต และน้ำผลไม้แฮนเมดที่ทำเอง สอบถามว่าเป็นผบไม้ตระกูลพลับ รสชาดไม่คุ้นลิ้นนัก แต่ก็ดื่มไปเกือบหมดแก้ว เธอถามว่าผมมาจากใหน นับถือโอโธทอดอกซด้วยมั้ย เพื่อนที่ป็นล่ามบอกว่าเป็นมุสลิมมาจากเมืองไทย เธอตอบว่าศาสนาอะไรก็ตามเรานับถือพระเจ้า..ประมาณสื่อสารว่านับถือพระเจ้าเหมือนๆกันแล้วชี้ไปที่พระนางมาเรียมที่อยู่บนหิ้งบูชาข้างห้องเขา เราจากไปด้วยรอยยิ้ม..ปลื้มและตื้นตันที่ได้มาเจออีกฝั่งซีกโลกที่มีปัญหาชะตาชีวิตและบททดสอบมากมายแต่เธอก็มีพลังแรงกระตุ้นผลักดันให้ตัวเองและครอบครัวมีชีวิตท่างกลางรอยยิ่มที่สวยงามของทุกคนบนโลก...
  Read more

 • Day1

  Gori

  May 4, 2015 in Georgia

  Gori is the one of the ancient cities in Georgia.It is situated at the confluence of the rivers Mtkvari and Liakhavi. The city is named according to a rockey hill which exists in the city on which there is an ancient fortress.
  Officially it was declared as a city in 1801,but from 1950it is a city of republican subordination.Read more

 • Day1

  Tbilisi at the 3rd week.

  May 3, 2015 in Georgia

  วันว่างๆ ที่โรงแรม ดีพลาซ่า แดดจ้ามาก แต่ลมก็ยังหนาว จากเสื้อผ้าสามชั้นเหลือเพียงสองชั้นก็ได้แล้ว. เดียวไปจิบกาแฟร้านไกล้ๆที่พักดีกว่น่าจะมีให้เลือกชิมหลายรสชาด เดินออกจากโรงแรมที่พักเล็กน้อย ร้านกาแฟและเเกอรี่มีให้เลือกหบากหลาย ลองสื่อสารภาษาท้องถิ่น แบบงงๆ เพราะที่นี่จะใช้ภาษาอังกฤษน้อยมาก นอกจากภาษารัสเซีย สามารถเอาตัวรอดได้...Read more

 • Day1

  Staying at Tbilisi

  May 3, 2015 in Georgia

  วันหยุด กลังจากไป ตจว. เมืองซุกดีดี้ ทางทิศตะวันตกของจอร์เจีย ค่อนไปทาง ติดทะเลดำ เมืองนี้มีพอร์ท ด้วยชื่อ potriจริงๆถือว่ามีศักยภาพในกานขนส่งสินค้าทางทะเลมาก แต่กลับกลายเป็นว่ามีแค่เพียงไวน์เท่านั้นที่เป็นสินค้าส่งออกประเทศเขา แม้แต่สินค้าเกษตรยังต้องนำเข้ามาทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งเป็นรื่องของสภาพภูมิอากาศที่หนาวทั้งปี มีแค่สามเดือนที่เป็นฤดูร้อน ช่วงพค.ถึง กค นี่หละ และอีกอย่างก็เกิดจากทักษะและเทคโนโลยีที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐในการทพการเกษตร..พลเมืองท้องถิ่นจึงยีงชอบที่จะมีชีวิตง่ายๆยึดติดกับคาสิฌนที่จะมีเห็นทั่วๆถูกกฏหมายด้วยนะสิ...Read more

Never miss updates of Sol Faisal with our app:

FindPenguins for iOS FindPenguins for Android