Joined May 2015 Message
 • Day1

  Day in Istanbul

  May 17, 2015 in Turkey ⋅ ⛅ 18 °C

  FIRST DAY @Sultanahmed
  การเดินทางจากทบิลิซี มาถึง สนามบิน อันตาเตร์ก ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ถึงสนามบินเข้าคิวรอยาวนานมาก แลดูคนจะเยอะและวุ่นวายหน่อยๆ หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืงอซึ่งก็ง่ายดายมาก จนท. ตม.ดูพาสปอร์ตดูหน้าแล้วก็ประทับตราเข้าเมืองโดยไม่ได้ถามซักคำ ซึ่งถ้าเขาถามก็เตรียมเรื่องตั๋วและใบบุ้กกิ้งโรงแรมแสดงให้ ทั้งนี้พลเมืองประเทศไทยได้รับยกเว้นวีซ่า ก็น่าจะเหมือนคนของเขาที่เมืองไทย ปลอดวีซ่าให้ แต่เหลือบไปเห็นป้ายใน ประเทศอินโด ยังต้องใช้วีซ่าเข้าประเทศเขาอยู่นะ

  เดินมาถึงที่สายพานกระเป๋า เห็นสัมภาระไกลๆน่าจะวนอยู่บนสายพานหลายรอบแล้ว เนื่องจากการเข้าคิวที่ใช้เวลานานพอสมควร
  หลังจากรับกระเป๋าแล้วรีบไปแลกเงินสกุลลีร่า ยังสับสนกับสกุลเงินจอร์เจียเล็กน้อย เพราะ จอร์เจียร์ ใช้ ลารี่ มาตุรกี ใช้ ลีร่า แลกมาเล็กๆก่นสัก ร้อยเหรียญสหรัฐเผื่อเป็นค่าแท็กซี่..แลกน้อยๆก่อนเพราะอัตราที่สนามบินทุกที่น่าจะกดกว่าในเมือง อีกที้งทราบข่าวมาว่ายังหักค่าคอมมิชชั่นอีกตังหาก...เป็นไปตามคาดถูกหักค่าธรรมเนียมไปสิบลีร่า

  จากนั้นไปเคาเตอร์information เข้าไปขอแผนที่เมืองและสอบถามข้อแนะนำจากจากเจ้าหน้าที่ ได้ความว่าให้นั่งรถไฟฟ้าแล้วต่อด้วยรถรางไปถึงย่าน สุลต่านอาเหม้ด เอาวะ..ลองดู ช่วงต่อรถรางก็ถามเมกขัวร์กับชาวตุรกีในขบวน เขาสื่อสารอีงกฤษได้เป็นคำๆ ภาษามือไปด้วยได้ความว่าลงที่เดีบวกัน เมืถึงสถานีเปลี่ยนเป็นรางเขายีงช่วยกดบัตรของเขาเราเข้าไปโดยไม่ต้องเสียสตังค์..ไม่ลืมที่จะยกไม้ยกมือและกล่าวขอบคุณ
  ออกจากรถรางแล้วลากกระเป๋า ถือกระดาษที่อยู่โรงแรมที่จองไว้ เข้าไปสอบถาม จนท.รถรางก่อนเลย บอกให้เดินไป อีกสี่ร้อยเมตร....ลากกรัเป๋าขึ้นเนินเขาหน่อย...เสริมความฟิตให้ร่างกาย ขอบอกส่าหอบแดก...!!!เฮ้อ วนถามสักพักใหญ่ไม่เจอเลย..ต้องพึ่งแท็กซี่แระ....
  Read more

 • Explore, what other travelers do in:
 • Day1

  Gori day 2

  May 7, 2015 in Georgia ⋅ 🌬 15 °C

  Stalin Museum
  พิพิธภัณฑ์โจเซฟ สตาลิน ที่ได้รับการก่อสร้างเพิ่มเติมด้วยสถาแตยกรรมแบบสตาลินิสต์ ในช่วงที่เขาเรืองอำนาจ เมืองนี้เป็นบ้านเกิดของโซเซฟสตาลิน จอมเผด็จการที่ทรงอิทธิพลและอันตรายที่สุดอีกคนหนึ่งของโลกในช่วงศตวรรษที่20. เขาเป็นบุคคลที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิปดีสหภาพโซเวียต ยาวนานเกือบ 30ปี มีการสังหารพลเรือนมากถึง20ล้านคน และชาวยูเครนต้องเสียชีวิตและจากการขาดแคลนอาหาร
  ภายในพิพิธภัณฑ์ ได้รวบรวมเอาเรืองราวต่างๆ ตลอดจนสิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงอาคารสถานที่เกิดไว้จัดแสดง ตลอดจนรถไฟที่ใช้สำหรับการเดินทางที่เพียบพร้อมทุกอย่างสะดสวกสบายมีห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำงานและห้องประชุมบนรถไฟขบวนนี้ จินตนาการได้เลยว่าเมื่อกว่าหกสิบปีมาแล้วมีความพร้อมอย่างน่าทึ่ง ถือได้ว่าท่านเป็นบุคคลที่มีประวัติชีวิตในช่วงปกครองโซเวียตที่น่าศึกษา
  หลังจากเขาเสียชีวิต ครุสชอฟผู้นำสหภาพโซเวียตได้เปิดเผยรายละเอียดที่สตาลินเคยทำไว้และ ได้สั่งทำลายรูปปั้นของเขาลง...
  Read more

 • Day1

  Gori # day 1

  May 5, 2015 in Georgia ⋅ ☁️ 20 °C

  New experience with Gori colleagues.
  ในรูปเป็นสภาพโรงแรมห้าดาวสมัยโซเวียตเรืองอำนาจ ตั้งอยู่ที่สถานที่พักตากอากาศของเมือง ที่ปัจจุบันได้ถูกกลายสภาพทรุดโทรม กระจกแตกร้าว และกลายเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของกลุ่มอพยพ ไร้ที่อย฿อาศัยที่เป็นผลพวงจากสงคราม ...อัลฮัมดูลิลลาห์ทีมงานไอซีอาซีที่นี่ได้หยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับครอบครัวเธอที่เหลือเพียงเธอและลูกชายในขณะที่เธอต้องสูญเสียสามี และลูกชายอีกคน..
  วันนี้เธอยิ้มได้ และมีความสุขกับการแบ่งห้องเล็กในชั้นที่แปดของอาคารแห่งนี้กลายสภาพเป็นร้านขายของชำ และ รองรับลูกค้ากว่าสองร้องครัวเรือนที่อาศัยอยู่บนอาคารแห่งนี้...
  เราไปเยี่ยมเธอและครอบครัว รับรู้จากหัวใจได้ว่าเธอปลื้มปิติมากจัดแจงเตรียมขนมของว่างเสริฟกาแฟตุรกีให้ มีลูกเกดเคลือช้อกโกแลต และน้ำผลไม้แฮนเมดที่ทำเอง สอบถามว่าเป็นผบไม้ตระกูลพลับ รสชาดไม่คุ้นลิ้นนัก แต่ก็ดื่มไปเกือบหมดแก้ว เธอถามว่าผมมาจากใหน นับถือโอโธทอดอกซด้วยมั้ย เพื่อนที่ป็นล่ามบอกว่าเป็นมุสลิมมาจากเมืองไทย เธอตอบว่าศาสนาอะไรก็ตามเรานับถือพระเจ้า..ประมาณสื่อสารว่านับถือพระเจ้าเหมือนๆกันแล้วชี้ไปที่พระนางมาเรียมที่อยู่บนหิ้งบูชาข้างห้องเขา เราจากไปด้วยรอยยิ้ม..ปลื้มและตื้นตันที่ได้มาเจออีกฝั่งซีกโลกที่มีปัญหาชะตาชีวิตและบททดสอบมากมายแต่เธอก็มีพลังแรงกระตุ้นผลักดันให้ตัวเองและครอบครัวมีชีวิตท่างกลางรอยยิ่มที่สวยงามของทุกคนบนโลก...
  Read more

 • Day1

  Gori

  May 4, 2015 in Georgia ⋅ ☁️ 12 °C

  Gori is the one of the ancient cities in Georgia.It is situated at the confluence of the rivers Mtkvari and Liakhavi. The city is named according to a rockey hill which exists in the city on which there is an ancient fortress.
  Officially it was declared as a city in 1801,but from 1950it is a city of republican subordination.
  Read more

 • Day1

  Tbilisi at the 3rd week.

  May 3, 2015 in Georgia ⋅ ⛅ 15 °C

  วันว่างๆ ที่โรงแรม ดีพลาซ่า แดดจ้ามาก แต่ลมก็ยังหนาว จากเสื้อผ้าสามชั้นเหลือเพียงสองชั้นก็ได้แล้ว. เดียวไปจิบกาแฟร้านไกล้ๆที่พักดีกว่น่าจะมีให้เลือกชิมหลายรสชาด เดินออกจากโรงแรมที่พักเล็กน้อย ร้านกาแฟและเเกอรี่มีให้เลือกหบากหลาย ลองสื่อสารภาษาท้องถิ่น แบบงงๆ เพราะที่นี่จะใช้ภาษาอังกฤษน้อยมาก นอกจากภาษารัสเซีย สามารถเอาตัวรอดได้...Read more

 • Day1

  Staying at Tbilisi

  May 3, 2015 in Georgia ⋅ ☁️ 15 °C

  วันหยุด กลังจากไป ตจว. เมืองซุกดีดี้ ทางทิศตะวันตกของจอร์เจีย ค่อนไปทาง ติดทะเลดำ เมืองนี้มีพอร์ท ด้วยชื่อ potriจริงๆถือว่ามีศักยภาพในกานขนส่งสินค้าทางทะเลมาก แต่กลับกลายเป็นว่ามีแค่เพียงไวน์เท่านั้นที่เป็นสินค้าส่งออกประเทศเขา แม้แต่สินค้าเกษตรยังต้องนำเข้ามาทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งเป็นรื่องของสภาพภูมิอากาศที่หนาวทั้งปี มีแค่สามเดือนที่เป็นฤดูร้อน ช่วงพค.ถึง กค นี่หละ และอีกอย่างก็เกิดจากทักษะและเทคโนโลยีที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐในการทพการเกษตร..พลเมืองท้องถิ่นจึงยีงชอบที่จะมีชีวิตง่ายๆยึดติดกับคาสิฌนที่จะมีเห็นทั่วๆถูกกฏหมายด้วยนะสิ...Read more

Never miss updates of Sol Faisal with our app:

FindPenguins for iOS FindPenguins for Android